Thực đơn cho người ốm mệt, suy nhược, trầm cảm
Thực đơn cho người ốm mệt, suy nhược, trầm cảm

Khi trong gia đình có người thân bị mệt mỏi, ốm bệnh, chán ăn, suy nhược, trầm cảm... các bạn hãy dành chút thời gian để nấu những món ăn đầy đủ chất bổ dưỡng, giàu năng lượng yêu thương, giúp người thân mau khỏe.

 

1. Sữa Yêu Thương

 

sua ngu coc

 

- Nguyên liệu gồm: Kê tẻ, hạt sen tươi, hạt điều tươi, bí đỏ... mỗi thứ 1 phần làm sạch, ninh nhừ thành cháo đặc, cho vào hộp cất ngăn mát dùng dần trong 5 ngày.

 

- Cách thực hiện: Cho 1 thìa phở đầy nguyên liệu trên cùng 180ml nước nóng, chút xíu muối khoáng biển, chút xíu mật ong (nếu muốn), tất cả xay nhuyễn là dùng được.

 

Có thể thêm hoặc thay thế các loại hạt nếu muốn nhưng lấy trên nền cơ bản là kê/ hạt điều tươi/  hạt sen tươi.

 

2. Cháo Bình An

 

chao

 

- Nguyên liệu gồm: Gạo lứt, củ quả theo mùa như bí đỏ, củ sen, susu, cà rốt, hành tây... Gia vị gồm có muối, miso, dấm mơ muối, 1 mẩu gừng nhỏ.

 

- Cách thực hiện: làm sạch gạo, rang thơm trên lửa vừa cho tới khi gạo có mầu vàng và có hạt nở như bỏng gạo, tắt bếp đặt cả chảo xuống đất cho nguội tự nhiên.

 

Đun sôi nước ( gạo 1 phần: nước 10 phần), nước dùng từ rau củ quả càng ngon, rắc gạo đã rang vào nồi cháo, đậy vung cho sôi to 3 phút, hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu trong 2 giờ.

 

Xào nhân cháo đã thái hạt lựu ( củ quả theo mùa), nêm muối, đun đậy vung cho mềm, trước khi tắt bếp cho mắm vào nhân cho đậm và thơm.

 

Cho toàn bộ nhân đã xào vào nồi cháo được ninh 2h, tiếp tục đun không mở vung trong 1h, nêm miso, 1 thìa (thìa phở) dấm mơ, chút gừng mài vụn, đảo đều, tắt bếp, cho bệnh nhân ăn nóng.

 

3. Cơm Mạnh Khỏe

 

com lut

 

- Nguyên liệu: Gạo lứt, muối khoáng biển, bột nghệ.

 

- Cách thực hiện: Gạo làm sạch, rang vàng thơm trên lửa vừa, đặt cả chảo xuống đất cho nguội tự nhiên.

 

Cho gạo đã rang để nguội vào hũ hay thố bằng gốm hoặc sành, cho nước (tùy theo loại gạo), thêm chút muối, chút bột nghệ. Cho hũ gạo vào nồi áp suất có nước ngập đến chừng nửa hũ.

 

Đun sôi trong 10 phút, hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu trong 3 giờ, trước khi tắt bếp vặn lửa to trong 5 phút, tắt bếp ủ cơm trong 10 phút, dỡ cơm cho người ốm ăn với muối mè hoặc tekka miso, nhai thật kỹ.

 

4. Kem gạo

 

kem gao

 

- Nguyên liệu: Gạo lứt 6 tháng, chút muối khoáng biển.

 

- Cách thực hiện: lấy khăn vải thô lau sạch gạo, rang vàng thơm trên lửa vừa, đặt cả chảo xuống đất cho nguội tự nhiên. đun sôi 10 phần nước cho 1 phần gạo, rắc gạo đã rang cho sôi bùng trong 5 phút thì hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu không mở vung trong 3 giờ.

 

Tắt bếp đổ toàn bộ nồi cháo vào túi vải, một tay xoắn miệng túi, một tay dùng muỗng gỗ nhồi cho phần kem gạo tứa ra khỏi túi, gom kem gạo hấp cách thủy cùng chút muối cho người bệnh ăn, phần còn lại cất tủ lạnh dùng cho bữa sau nhưng không quá 3 ngày. Phần bã cho vào cháo, súp, làm bánh... Món này dùng cho người ốm nặng, khó ăn, uống.

 

Điều quan trọng là các bạn hãy tự tay nấu cho người thân của mình, năng lượng yêu thương sẽ giúp người thân của các bạn hồi phục rất nhanh.

 

Homefood

Phản hồi về bài viết