Thế nào là sức khỏe theo Y đạo Đông Phương
Thế nào là sức khỏe theo Y đạo Đông Phương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(trích Trị bệnh bằng dinh dưỡng)

Theo nghiên cứu của B.S Carrel thì có hai loại sức khỏe : sức khỏe tự nhiên và sức khỏe nhân tạo. Sức khỏe tự nhiên là do ở sự đề kháng của các mô đối với bệnh nhiễm trùng, hư biến và sự quân bình của hệ thần kinh. Còn sức khỏe nhân tạo phải dựa vào các cách thức ăn uống, thuốc chủng, huyết thanh, những chất trích của tuyến nội tiết, thuốc bổ, những khám nghiệm y học có chu kỳ và sự bảo vệ tốn kém của các y sỹ và điều dưỡng. Con người ban đầu được sinh ra không cần đến những sự săn sóc này. Y học chỉ đạt được những thành công vẻ vang nhất khi nào tìm được những phương tiện để giúp chúng ta không biết đến bệnh tật, sự mệt mỏi và sự sợ hãi. Chúng ta phải mang đến cho con người sự tự do và vui sướng do sự hoạt động toàn hảo của thể chất và tinh thần. Quan niệm về sức khỏe này chắc chắn sẽ gặp những sự chống đối mãnh liệt vì nó xáo trộn các tập tục tư tưởng của xã hội hiện đại. Y học hiện đại đang cố gắng tìm đến một sức khỏe nhân tạo, một loại sinh lý học điều khiển bằng cách can dự vào các chức phận của mô và cơ quan nhờ đến những chất hóa học thuần túy, bằng cách kích thích hay thay thế các cơ năng bất túc, tăng sức đề kháng đối với bệnh nhiễm trùng làm nhanh các phản ứng của cơ quan và các dịch thể chống lại các tác nhân gây bệnh v.v….

 

Y học hiện đại đã xem cơ thể con người như một bộ máy không hoàn hảo mà các bộ phận phải luôn tăng cường hay tu bổ. Sinh lý học không thể đem so sánh với kinh tế học. Những diễn biến của các cơ quan, thể dịch và tinh thần phải nhận là vô cùng phức tạp đối với các hiện tượng xã hội và kinh tế. Do đó, sự thành công của kinh tế, điều khiển còn có thể được, còn y học điều khiển thì chắc chắn là không. Sức khỏe là một cái gì khác hơn là không bệnh tật. Chúng ta không thể mang đến cho con người một hình thức sức khỏe mà không xét đến bản chất thực sự của nó. Sinh chinh phục một sức khỏe tự nhiên đòi hỏi một sự am hiểu sâu xa về thể chất và tâm hồn của con người vậy.

 

 Theo Y đạo Đông Phương, để làm tiêu chuẩn trong việc định nghĩa sức khỏe con người, G.S Ohsawa đã đặt ra 7 điều kiện quan hệ của sức khỏe:

 

1/ KHÔNG BAO GIỜ THẤY MỆT MỎI

Bạn có thể làm việc từ giờ này qua giờ khác mà không mệt mỏi dù công việc có rắc rối đến đâu. Như người sơ khai rượt con thú suốt ngày, chỉ cần dừng chân để ăn vì đói chứ chẳng bao giờ vì mệt nhọc ( 10 điểm)

 

2/ ĂN BIẾT NGON

Bạn có thể ăn bất cứ một bữa ăn thanh đạm nào một cách thích thú và biết ơn dù nó rất thanh đạm (10 điểm)

Phải phân biệt 2 loại ăn biết ngon : ăn biết ngon sinh vật học ( Appetit biologique) và ăn biết ngon cảm giác (appetit sensoriel).

 

3/ NGỦ NGON GIẤC

Bạn có thể ngủ trong 3 phút bất kỳ lúc nào bạn thích. Bạn sẽ không mộng mị, và không bao giờ gặp ác mộng. Nếu có mộng thì là “giấc mộng ban ngày”. Bạn sẽ không mơ và không thức dậy đi tiểu. Bạn sẽ dậy đúng giờ đã định. Một giấc ngủ từ 4-6 giờ là đủ (10 điểm).

 

4/ TRÍ NHỚ BỀN BỈ

Bạn không cần sổ tay để ghi những điều quan trọng (20 điểm)

 

5/ VẺ MẶT VUI TƯƠI

Không bao giờ cáu giận, công việc càng khó càng vui vẻ (20 điểm)

 

6/ XÉT ĐOÁN VÀ HÀNH ĐỘNG NHANH CHÓNG ( 30 điểm)

 

7/ Ý NGHĨA VỀ SỰ CÔNG BẰNG.KHÔNG BAO GIỜ NÓI DỐI

Tiêu chuẩn trí phán đoán của bạn phải là một sự công bằng tuyệt đối.

 

 

 

 

 

Phản hồi về bài viết