Sữa bò là nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 1, đặc biệt là ở trẻ em
Sữa bò là nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 1, đặc biệt là ở trẻ em

sua bo

 

Sữa bò là nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 1 đặc biệt là ở trẻ em. Đây là kết luận rút ra từ những báo cáo chi tiết của công trình nghiên cứu lớn nhất thế giới về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe mang tên The China Study.

 

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đang tăng ngày càng nhanh trên thế giới (tỷ lệ ước tính là 3 - 5% mỗi năm) và trẻ hóa hơn về độ tuổi. Trong khi trước đây hầu như người ngoài 40 tuổi mới có nguy cơ mắc tiểu đường thì ngày nay căn bệnh này phổ biến đối với cả trẻ sơ sinh. Vậy chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề để đi tìm nguyên nhân, cần có một cuộc nghiên cứu nghiêm túc và trung thực để cùng đưa ra giải pháp.

 

"Đã đến lúc chúng ta cần chia sẻ với công chúng những bằng chứng về mối nguy hại của sữa bò và những chế phẩm từ sữa động vật." - Tiến sĩ T.Colin Campbell

 

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn. Đó là khi hệ miễn dịch tự tiêu diệt các tế bào tuyến tụy của chính cơ thể mình, dẫn đến việc cơ thể không có khả năng sản xuất Insulin. Mà insulin có vai trò kiểm soát đường huyết, nên thiếu nó khiến nồng độ đường trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1.

 

Các biến chứng mạn tính của tiểu đường tuýp 1:

 

- Tổn thương mắt (võng mạc).

 

- Tổn thương thần kinh (neuropathy).

 

- Loét bàn chân, có thể dẫn đến hoại tử phải cắt cụt chi.

 

- Bệnh thận.

 

- Làm tăng nguy cơ đáng kể mắc các bệnh về động mạch vành (cơn đau thắt ngực), nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch, huyết áp cao…

 

bien chung tieu duong

 

Các biến chứng cấp tính của tiểu đường tuýp 1:

 

Do không thể có khả năng sản xuất lnsulin mà phải nhận trực tiếp từ bên ngoài, nên người bệnh tiểu đường tuýp 1 thường bị biến chứng cấp tính nhiều hơn người tiểu đường tuýp 2.

 

- Nhiễm toan ceton, có thể đẫn đến tử vong.

 

- Hạ đường huyết: có thể gặp các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, choáng ngất, run rẩy, lú lẫn... thậm chí là hôn mê nếu không được bổ sung glucose kịp thời.

 

Tuy vậy, hầu hết mọi người không biết rằng có rất nhiều chứng cứ đã chỉ ra bệnh tiểu đường liên quan đến chế độ ăn, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa động vật.

 

Trong một báo cáo y tế được xuất bản trên tờ New England Journal of Medicine, cho biết các nhà nghiên cứu Phần Lan đã lấy máu của các trẻ em từ 4 đến 12 tuổi bị tiểu đường tuýp 1. Sau khi đo mức kháng thể chống lại protein trong sữa bò của các em, được gọi là albumin huyết thanh bò (BSA), họ so sánh với mức BSA của những trẻ không bị tiểu đường. Kết quả cho thấy trẻ bị tiểu đường có mức kháng thể cao hơn 3,55 IgG, trong khi các trẻ bình thường đều có lượng tháng thể thấp hơn 3,55 IgG.

 

Có thể thấy một mối tương quan rất rõ ràng: trẻ bị tiểu đường đều có mức kháng thể sữa bò cao hơn trẻ không bị tiểu đường. Những trẻ có nhiều kháng thể sữa bò tiêu thụ nhiều sữa bò hơn và kháng thể tăng lên làm tăng cao nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1.

 

tieu duong

 

Tương tự, khi so sánh mức độ tiêu thụ sữa bò tại các vùng và quốc gia trên thế giới, các chỉ số cho thấy tại các khu vực hay quốc gia có mức sữa bò tiêu thụ càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường càng phổ biến. Ví dụ tại Phần Lan, bệnh tiểu đường phổ biến gấp 36 lần so với Nhật Bản.

 

Một nghiên cứu ở Chile đã xem xét đồng thời 2 nhân tố: sữa bò và gen. Kết quả cho thấy những đứa trẻ mang gen nhạy cảm khi uống sữa bò sớm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cao gấp 13,1 lần so với những trẻ không có gen này và đã bú mẹ ít nhất 3 tháng.

 

Một nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy những trẻ mang gen nhạy cảm được cho uống sữa bò khi sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 11,3 lần so với những trẻ không có gen này và đã bú mẹ ít nhất 3 tháng.

 

Các nhà khoa học cho biết gen di truyền không hoạt động độc lập, mà chúng cần điều kiện kích hoạt để biểu hiện ra một tình trạng bệnh nào đó. Lối sống và chế độ ăn uống chính là điều kiện căn bản và quan trọng nhất để gen nhạy cảm có biểu hiện, gây bệnh cho cơ thể.

 

Quá trình protein trong sữa động vật gây khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 1 đã được ghi chép đầy đủ như sau:

 

- Sau khi sữa bò đi đến ruột non, nó được tiêu hóa thành các axit amin, tuy nhiên ở một số người (đặc biệt là trẻ em), các chuỗi axit amin nhỏ hoặc các đoạn protein trong sữa vẫn còn trong ruột và được hấp thụ vào máu.

 

- Hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện các mảnh protein này là các tế bào ngoại lai và tiêu diệt chúng.

 

- Vấn đề là một số tế bào protein sữa bò lại có cấu trúc giống hệt các tế bào của tuyến tụy, khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn và hình thành cơ chế tiêu diệt cả 2 loại tế bào này.

 

- Tế bào tuyến tụy bị tiêu diệt nên không thể sản xuất insulin cho cơ thể, gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1, xảy ra đối với cả trẻ sơ sinh khi các em sớm phải uống sữa bò (có trong cả sữa bột công thức).

 

Giải pháp thay thế:

 

sua ngu coc

 

- Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ từ 6 tháng đến 1 năm đầu đời.

 

- Bổ sung sữa ngũ cốc nguyên cám là nguồn thay thế tuyệt vời cho sữa động vật. Vì chúng không chứa các prorein có cấu trúc giống tế bào cơ thể người, gây rối loạn cho hệ miễn dịch. Sữa ngũ cốc còn cung cấp đầy đủ các vitamin, enzyme, protein thực vật - là loại protein khỏe mạnh, dễ hấp thụ và duy trì sự dẻo dai cho các tế bào của cơ thể.

 

Thao Yukimoon (theo The China Study - Tiến sĩ T.Colin Campbell)

 

Phản hồi về bài viết