Nước ngọt đóng chai - dừng lại trước khi một thế hệ bị hủy hoại
Nước ngọt đóng chai - dừng lại trước khi một thế hệ bị hủy hoại

nuoc ngot

 

Nước giải khát có ga (còn gọi là nước ngọt có ga hay nước ngọt đóng chai) là một loại thức uống thường chứa Carbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt, chất bảo quản và hương liệu. Theo Tiến sĩ Hans-Peter Kubis, Đại học Bangor, Anh, uống 2 lon nước ngọt có ga một ngày khiến chúng ta có cảm giác thèm đường nhiều hơn, bởi vì vị ngọt kích thích đến các hệ thống trong não, làm tăng tần suất sử dụng đường. Khí Carbon dioxide trong nước uống có ga đóng vai trò như một loại axit giúp tăng cường phản ứng của cơ thể với đường, tạo ra cảm giác thèm ăn. Điều này có thể giải thích lý do tại sao nhiều người nghiện nước có ga.

 

Tuy nhiên, khả năng gây nghiện chỉ là một phần nhỏ trong các tác hại nguy hiểm mà loại nước giải khát này mang lại cho bạn. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã tìm ra vô số các tác hại nguy hiểm từ loại nước ngọt có ga.

 

1 - Làm hại dạ dày ở trẻ em, gây rối loạn tiêu hóa

 

Trẻ em có thành dạ dày rất mỏng và dễ bị tổn thương, khí ga và axit trong nước ngọt có ga sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến các rối loạn hệ tiêu hóa. Các đồ uống có hàm lượng đường cao có thể gây hại lớp niêm mạc của dạ dày và ruột ở trẻ em. Các chất ngọt khiến dạ dày trẻ khó hấp thụ, làm tăng nguy cơ tiêu chảy. Đây cũng là lý do khiến một số trẻ bị sút cân và suy dinh dưỡng.

 

2 - Tăng tốc độ lão hóa

 

Những người uống 2 lon nước ngọt có đường hàng ngày sẽ gây ra những thay đổi ADN khiến họ già hơn 4 đến 6 năm so với những người không uống.

 

3 - Gây tổn hại chức năng gan

 

Những người uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Do các loại đồ uống có nồng độ cao đường hoa quả, gan dễ dàng hấp thụ và được chuyển đổi thành chất béo tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu (máu nhiễm mỡ) hay các bệnh về tim mạch.

 

4 - Liên quan đến ung thư

 

Phụ nữ uống nhiều hơn 3 lon nước uống có ga một tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguyên nhân do mức độ estrogen cao làm tăng mật độ mô vú, một trong những yếu tố gây bệnh ung thư.

 

5 - Hen suyễn

 

Hóa chất sodium benzoate được sử dụng làm chất bảo quản trong nước ngọt làm tăng lương natri và làm giảm chất khoáng kali của thức ăn. Một số báo cáo cho thấy sodium benzoate gây ra phát ban, hen suyễn và bệnh chàm.

 

Theo thống kê, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 4000 người tử vong do hen suyễn.

 

6 - Phân hủy men răng

 

Đường và axit trong nước ngọt có ga dễ dàng làm phân hủy men răng, gây sâu răng. Khi sâu răng lan đến dây thần kinh sẽ dễ gây áp xe răng (nhiễm trùng).

 

7 - Bệnh tim

 

Hầu hết các loại nước ngọt đều chứa fructose cao của siro bắp. Chất làm ngọt này có liên quan tới bệnh tăng hội chứng chuyển hóa - một yếu tố tạo thành nguy cơ của bệnh tiểu đường và tim mach.

 

8 - Vấn đề về thận

 

Nước ngọt có chứa hàm lượng cao các axit phosphoric, chất này liên qian đến bệnh sỏi thận và các vấn đề về thận khác.

 

9 - Sức khỏe sinh sản

 

Những lon nước ngọt được phủ bằng loại nhựa có chứa BPA (hóa chất nhân tạo để sản xuất nhựa PC). Chất này góp phần làm tăng ung thư, tàn phá hệ nội tiết, có khả năng gây dậy thì sớm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

10 - Béo phì

 

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nước ngọt có ga làm tăng 1,6 lần nguy cơ béo phì.

70% bệnh nhân tim mạch có liên quan đến béo phì.

42% trường hợp mắc ung thư vú và đại tràng được chẩn đoán pử những người béo phì.

30% ca phẫu thuật túi mật liên quan đến bệnh béo phì.

 

11 - Chứng loãng xương

 

Trong nước ngọt có chứa axit photphoric và phốt phát -loại chất làm tăng nguy cơ loãng xương. Khi phốt phát được bài tiết trong nước tiểu, nó sẽ lấy đi canxi, khiến cho xương và cơ thể bị thiếu canxi.

 

12 - Tăng nguy cơ đái tháo đường

 

80% những người uống nước ngọt thường xuyên có nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

 

13 - Kích thích tâm lý, gây nghiện

 

Khi uống nhiều bạn dễ bị hồi hộp, kích thích hưng phấn, bồn chồn, hỗn loạn và mất nước nhiều hơn. Nguyên do bởi lượng cafein có trong một số loại nước ngọt có ga đã tạo nên cảm giác càng uống càng thấy khát và càng uống càng muốn uống nhiều thêm. Uống 2 lon nước ngọt có ga một ngày khiến chúng ta có cảm giác thèm đường nhiều hơn, bởi vì vị ngọt kích thích đến các hệ thống trong não, làm tăng tần suất sử dụng đường. Khí Carbon dioxide trong nước uống có ga đóng vai trò như một loại axit giúp tăng cường phản ứng của cơ thể với đường, tạo ra cảm giác thèm ăn.

 

Với tình hình có rất nhiều loại nước ngọt đóng chai đa dạng về chủng loại, nhãn hiệu được sản xuất trong và ngoài nước lan tràn trên thị trường, thì việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình đều nằm ở sự hiểu biết và sự lựa chọn của bạn. Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới như Mỹ, Brazil, Ấn độ, Indonesia... đang tiến hành các mức áp thuế tiêu thụ đường nhằm hạn chế việc gia tăng sản xuất nước ngọt có ga.Homefood

Phản hồi về bài viết