Khi thực phẩm chính là thuốc: giải pháp chữa đau đầu hiệu quả
Khi thực phẩm chính là thuốc: giải pháp chữa đau đầu hiệu quả

thuc pham la thuoc

 

Khi chúng ta duy trì được chế độ ăn cơm gạo lứt nhai kỹ cùng với rau củ đúng mùa, muối mè, tekka, canh miso... thì sẽ không bị đau đầu. Ngoài ra, các bài thuốc trợ phương dưới đây cũng rất hiệu quả để giảm đau trong thời gian ngắn.

 

1. Giảm đau tức thời: Lấy xôi nếp còn nóng trộn với hành hương xanh (đã bằm nhuyễn), gói trong bọc vải rồi chườm lên đầu, trán, gáy… sẽ bớt đau lập tức.

 

tamari lau nam

 

2. Uống bột sắn tamari: Pha khoảng 1 thìa phở bột sắn dây loại tốt cùng với chút nước lạnh, rồi thêm nước nóng bắc lên bếp khuấy chín. Tắt bếp rồi cho thêm 1 đến 2 thìa cà phê tamari lâu năm vào khuấy đều.

 

Lưu ý: Khi bệnh nhân uống bột sắn tamari thì phải ở phòng kín, tránh gió, đắp chăn cho toát mồ hôi. Sau mồ hôi toát ra thì lau khô người và nằm nghỉ.

 

Món này có thể dùng cho cả trường hợp bị nhiễm hàn, cảm sốt, đau đầu, bị trúng phong giật méo miệng, bị ngộ độc thức ăn hoặc say rượu (ngộ độc rượu).

 

3. Cám gạo 1/2 cup, muối khoáng biển 1 thìa cà phê, hai thứ sao nóng bọc vào túi vải chà xát vào người, nhất là hai bên sống lưng từ trên xuống. Khi nguội thì thay bọc khác, làm liên tục 10 đến 15 phút, ngày 3-4 lần.

 

4. Lá bạc hà 10g, kim ngân 20g, lá tre 16g, kinh giới 10g. Cho 2 cups nước vào đun còn 1/2 cup uống trong ngày, khi nào hết đau đầu thì thôi.

 

5. Bí ngô 100g nấu nhừ với muối ăn hàng ngày, dùng 2 núm cuống bí ngô cắt phẳng bôi vào đó ít vôi rồi dán vào hai bên thái dương, khi nào giảm đau thì lấy ra lau sạch để dùng cho lần sau.

 

bi do

 

6. Củ cải sống giã nát uống và vắt vào mũi.

 

7. Đậu xị 12g (ở các vùng núi phía bắc rất sẵn, làm từ đậu nành), nước tiểu trẻ em 1 cup, thêm hành và sả sắc nước uống nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.

 

8. Cuống lá trầu không 10 cái, giã nhuyễn vắt nước cốt pha với mật ong uống.

 

Homefood

Phản hồi về bài viết