0 sản phẩm
0 đ
Phản hồi
Gạo lứt - chìa khóa của vẻ đẹp và sức khỏe

Không chỉ dựa trên quan điểm của thực dưỡng, mà ngày nay rất nhiều các bằng chứng khoa học đã chứng minh một cách xác thực về tính hiệu quả và công dụng tuyệt vời mà gạo lứt mang lại cho sức khỏe con người.

 

1. Cung cấp mangan và chất chống oxy hóa

 

Chỉ cần 1 lon gạo lứt mỗi ngày có thể cung cấp 88% lượng Mangan cần thiết cho cơ thể, giúp tạo ra năng lượng và tổng hợp acid béo từ các lọai protein và carbohydrates. Ngoài ra, mangan và chất chống oxy hóa có trong gạo lứt là các thành tố quan trọng trong việc tái tạo hệ thần kinh.

 

2. Phụ nữ ăn gạo lứt ít lên cân

 

Đại học y khoa Harvard đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về quá trình phát triển cân nặng của 74.000 phụ nữ ở độ tuổi từ 38 đến 63, khi họ ăn gạo lứt trong vòng 12 năm. Kết quả cho thấy những phụ nữ này còn giảm cân tốt hơn và duy trì được cân nặng lý tưởng hơn những phụ nữ thực hiện chế độ ăn kiêng.

 

 gao lut chia khoa suc khoe

 

3. Gạo lứt là nguồn cung cấp chất xơ và selen dồi dào cho sức khỏe:

 

Một lon gạo lứt cung cấp đến 14% hàm lượng chất xơ. Nó giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, chất sợi trong gạo lứt có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, do đó việc ăn gạo lứt hoàn toàn là một lựa chọn sáng suốt và thông minh đối với những bệnh nhân tiểu đường.

 

Ngoài việc cung cấp chất xơ, gạo lứt còn có chứa Selen trong bảng thành phần. Selen là chất tham gia chủ yếu trong quá trình trao đổi chất, có vai trò tạo ra 1 loại hormone tuyến giáp có chức năng miễn dịch và chống oxy hóa.

 

Selen không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự gia tăng các tế bào ung thư và loại bỏ các tế bào bất thường, nó còn làm giảm các triệu chứng của bệnh tim, bệnh hen suyễn, giảm các cơn đau khớp.

 

4. Gạo lứt ít chứa cholesterol xấu

 

Tinh dầu trong gạo lứt rất thấp, đây chính là lý do mà bạn nên thay đổi cách ăn uống của mình để có sức khỏe tốt hơn. Khi các chuyên gia tại trường Đại học Louisiana đánh giá về mức độ ảnh hưởng cholesterol của cám gạo lứt và dầu cám gạo lứt dựa trên một số nguời tình nguyện, kết quả cho thấy lượng cholesteron trên dầu cám gạo lứt là rất thấp.

 

5. Hỗ trợ bệnh tim mạch, rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

 

Chỉ cần ăn gạo lứt 6 lần/1 tuần sẽ mang lại kết quả rõ rệt đối với các phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh mà bị cao huyết áp, cholesterol, và các triệu chứng tim mạch khác.

 

Ăn gạo lứt thường xuyên làm chậm quá trình xơ vữa động mạch. Do vậy, những người ăn nhiều trái cây, rau và gạo lứt thường ít mắc phải các bệnh về tim mạch hơn nhóm người ăn nhiều thịt động vật.

 

6. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

 

Chúng ta đều được khuyên rằng “đừng ăn quá nhiều chất béo, bạn sẽ giảm được cân và không bị bệnh tim mạch”. Nhưng không phải bất kỳ một lời khuyên nào cũng chính xác và hiệu quả để giúp chúng ta có một thân hình cân đối mà vẫn khỏe mạnh. Ví dụ, các chất béo no làm tăng nguy cơ tim mạch trong khi chất béo omega-3 lại làm giảm mối nguy hiểm của bệnh tim mạch.

 

Do vậy, các lọai thức ăn khác nhau có ảnh hưởng đến cơ thể theo một cách khác nhau. Ví dụ, một số chất carbohydrates có trong hạt gạo nguyên cám thì rất tốt cho sức khỏe, trong khi đối với hạt gạo đã qua sơ chế và thức ăn làm từ những hạt gạo qua sơ chế thì không tốt bằng.

 

gao lut chia khoa sac dep

 

7. Gạo lứt và hệ xương:

 

Magie và một số chất dinh dưỡng khác từ gạo lứt là nguồn năng lượng quý giá trong việc làm giảm các cơn hen suyển, hạ huyết áp, làm giảm các chứng đau nửa đầu, bệnh tim và đột qụy. Magie có tác dụng điều khiển hệ thần kinh và cơ bắp bằng cách làm cân bằng lượng calcium trong cơ thể.

 

Ở nhiều tế bào thần kinh, chất magie đóng vai trò như một vật cản chất calcium tấn công lên các tế bào thần kinh và hoạt động ở đây. Bằng cách ngăn chặn sự tấn công của calcium này, chất magie giữ cho các tế bào thần kinh trong đó có các mạch máu và các cơ bắp được nghỉ ngơi, bớt căng thẳng và mệt mỏi.

 

Nếu như chế độ ăn kiêng cung cấp ít chất magie, thì chất calcium sẽ tự do di chuyển, các tế bào thần kinh sẽ bị quá tải trong việc xử lý thông tin. Đây là nguyên nhân của quá trình nhanh lão hóa các tế bào thần kinh.

 

Magie cũng như calcium rất cần cho hệ xương phát triển. Khoảng 2/3 chất magie được tìm thấy trong xương của cơ thể người. Việc ăn gạo lứt giúp bổ sung đúng và cần thiết các chất mà bộ xương cần.

 

Ngoài ra, gạo lứt còn hỗ trợ tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp các phân tử nhỏ trong các mao mạch máu giãn nở, ngăn chặn quá trình oxy hóa nguy hiểm của cholesterol và ngăn chặn các tế bào bạch cầu bám chặt vào mạch máu.

 

9. Gạo lứt ngăn chặn được bệnh sỏi mật

 

Gạo lứt giúp phụ nữ tránh được bệnh sỏi mật bởi nó chứa chất xơ ít hòa tan.

 

Tại sao các loại thức ăn có chất xơ ít hòa tan lại có thể ngăn chặn được bệnh sỏi mật? Các nhà nghiên cứu cho rằng chất xơ ít hoà tan không những làm cho tốc độ di chuyển thức ăn trong ruột nhanh hơn mà còn làm giảm đi sự tiết mật của gan, làm tăng insulin và làm giảm triglyverides (1 loại chất mỡ trong máu).

 

Loại chất xơ này không chỉ có trong gạo lứt mà còn trong những loại hạt nguyên cám như các loại đậu, các loại vỏ trái cây ăn được như cà chua, dưa leo, táo, quả trứng cá, và lê.

 

suc khoe va sac dep

 

10. Chất phenolis trong gạo lứt và trái cây giúp chống lại căn bệnh ung thư vú ở phụ nữ

 

Họat chất phenolis có trong gạo lứt đỏ là một tác nhân chống lại nhiều loại bệnh tật cho con người. Ngoài ra, còn nhiều họat chất khác hiện diện trong gạo lứt đỏ đang được nghiên cứu và phân lọai như quercetin mà những tạp chí nghiên cứu về y học luôn luôn đề cập đến.

 

Các Giáo sư của Đại học Harvard đã chứng minh rằng trong các lọai trái cây như táo, nho đỏ, bông cải xanh và bắp cải, lượng phenolis tự do chiếm 76%. Riêng gạo lứt đỏ thì con số này là 99%, trong khi đó các lọai hạt kê, lúa mạch, gạo trắng đã xay xát chỉ còn lại 1% lượng phenolis.

 

11. Các loại hạt nguyên cám và cá giúp chống lại bệnh hen suyễn ở trẻ em

 

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Hen suyễn yêu cầu mọi người nên sử dụng nhiều loại hạt nguyên cám và cá, bởi chúng có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

 

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về Sức khỏe và Môi trường Hà Lan thuộc Đại học Groningen đã theo dõi 598 trẻ em Hà Lan ở độ tuổi từ 8-13. Họ xác nhận rằng đối với những trẻ em có thực đơn hàng ngày bao gồm cá, trái cây, rau quả, các loại hạt nguyên cám thì tỷ lệ bệnh hen suyễn và chứng thở khò khè có chiều hướng giảm hẳn.

 

Chú ý: Bệnh nhân hen suyễn cần tránh ăn lúa mì vì thực phẩm này dễ gây dị ứng với người bị hen suyễn.

 

Thảo Yukimoon