Đường tinh luyện: chất độc trắng của nhân loại
Đường tinh luyện: chất độc trắng của nhân loại

tac hai duong tinh luyen

 

Bản năng quyết định việc chúng ta sinh ra đã thèm vị ngọt, vì đó là một trong năm vị cơ bản của vị giác. Cho dù là vị ngọt nhân tạo hay thiên nhiên, cảm giác đó cũng khiến cho não bộ rất dễ chịu. Đúng như triết lí phương Đông từng nói: Bề mặt càng rộng, bề lưng càng lớn. Tính chất kích thích não bộ của đường khiến cho ranh giới giữa đường- người bạn ngọt ngào dễ chịu với đường- kẻ gây nghiện giết người trở nên rất mong manh. Khi đường tinh luyện xuất hiện, vị ngọt trở nên được tìm thấy và có được dễ dàng, dễ dàng đến mức gây nghiện, đến mức người ta không thể phân biệt được não mình đang nhận một kích thích dễ chịu hay đang sa vào một cơn nghiện giả tạo không lối thoát.


Đường tinh chế là đường đã được xử lí hóa học để tẩy trắng, nó là các calo rỗng, không chứa các vitamin và khoáng chất như đường tự nhiên. Đường mà não bộ cần để hoạt động là glucose – đường có trong tinh bột, rau quả tự nhiên. Đường tinh chế thuộc loại sucroza, làm hưng phấn não bộ tạm thời nhưng không phải là loại đường cần cho hoạt động của não.

 

duong tinh luyen

 

Đường tinh chế làm tăng nguy cơ sâu răng, hủy hoại các vi khuẩn tốt trong hệ thống đường ruột, nó thẩm thấu rất nhanh vào dòng máu, gây hưng phấn tức thì nhưng đồngthời cũng làm đường huyết hạ rất nhanh, gây suy sụp rất nhanh. Đường tinh luyện chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm, khiến người nghiện bị kéo lê trong những vòng quay cảm xúc luẩn quẩn không lối thoát. Chứng buồn ngủ, hay quên, cảm thấy trống trải cũng chính là một trong những hệ lụy của đường trắng.


Đường trắng xuất hiện ở mọi nơi, trong các sản phẩm công nghiệp. Nó làm vị giác không còn tinh nhạy đủ để cảm nhận vị ngọt thiên nhiên nữa, và thế là “sự nghiện ngập” bắt đầu. Vậy thì nếu không dùng đường tinh luyện, chúng ta nên thay thế bằng gì ?

 

duong thien nhien

 

Có rất nhiều lựa chọn thay thế cho đường tinh luyện, như mạch nha/ mật mía/ đường thốt nốt/ đường phèn/ đường phổi/ đường nâu/ đường chà là/ đường nho/ mật ong. Có thể sự chênh lệch về giá thành sẽ khiến bạn băn khoăn, tuy nhiên đó cũng là sự chênh lệch về chất lượng và ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn thế, đường chỉ làm tăng thêm gia vị cho cuộc sống chứ cũng không được khuyến khích sử dụng thường xuyên với hàm lượng cao, nên chọn những loại đường có chất lượng cao là quyết định đúng đắn cho gia đình bạn.

 

Homefood

Phản hồi về bài viết