Cách lựa chọn và sử dụng muối tốt nhất cho sức khỏe
Cách lựa chọn và sử dụng muối tốt nhất cho sức khỏe

muoi bien

 

Muối là linh hồn của bếp. Hiểu về muối chính là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

 

Muối là một trong những gia vị cơ bản nhất trong nấu ăn. Muối và lửa xuất hiện trong nấu ăn là một bước đánh dấu con người trở nên tiến hóa hơn, thoát khỏi thời mông muội. Mặc dù vai trò của muối về mặt dinh dưỡng thiết yếu cho con người đã được chứng minh qua chiều dài lịch sử nhưng khoa học hiện tại vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm trái ngược dành cho muối. Quan điểm “ lượng giết phẩm” trong thực dưỡng cho rằng bất cứ loại thực phẩm hay gia vị nào, nếu dùng quá nhiều, tức vi phạm về lượng thì tác dụng hữu ích của nó đều bị giết chết. Muối không phải là ngoại lệ.

 

Trong gian bếp nhiều gia đình hiện nay, muối thường dùng là muối tinh chế hoặc dưới dạng hạt muối biển thiên nhiên. Thực chất vai trò của muối đang phai nhạt dần, muối đang bị thay thế bởi bột canh, bột nêm – những gia vị chứa bột ngọt, hay mì chính – kẻ giết người thầm lặng trong êm ái do nó có tính kích thích vị giác, gây hưng phấn tạm thời trên não, gây nghiện. Tính gây nghiện khiến cho con người phải phụ thuộc vào nó, dẫn đến xu hướng sử dụng ngày càng nhiều hơn và não bị thoái hóa. Chạy theo vị ngon ngọt nhân tạo, các bà nội trợ đang lãng quên muối như một gia vị chính; muối chỉ còn được dùng trong những mục đích phụ như rửa rau, khử mùi tanh hôi của thực phẩm,…

 

muoi hong

 

Tuy nhiên, muối tinh chế hạt nhỏ không phải là lựa chọn cho sức khỏe. Đây là loại muối trắng đã trải qua một quá trình sàng lọc kĩ lưỡng. Trong quá trình sàng lọc, muối đã mất đi nhiều khoáng chất như I-ốt, đồng thời cũng được thêm vào một số phụ gia hóa chất để tránh vón cục.

 

Muối biển thiên nhiên là lựa chọn an toàn hơn, tuy thế muối khá khó hấp thu và nếu dùng nhiều sẽ dễ dẫn đến nhiều bệnh như cao huyết áp, bệnh thận. Trong thực dưỡng, muối mang tính chất dương tính. Ăn hoa quả với chút muối sẽ trung hòa tính âm ở hoa quả. Nấu ăn với chút muối sẽ làm đậm thêm vị ngọt trong rau củ nếu dùng đúng lúc và đúng lượng và làm cho món ăn cân bằng hơn. Muối tự nhiên trong rong biển hay muối trong tương đậu nành, miso, tamari sẽ rất dễ hấp thu và có lợi cho cơ thể hơn muối biển thiên nhiên thông thường. Trong thực dưỡng có gia vị muối hầm đặc biệt tốt cho người ốm bệnh, vì tính chất cực dương, người khỏe mạnh có thể thỉnh thoảng dùng một chút, không nên quá lạm dụng.

 

muoi khoang homefood

 

Homefood có sản phẩm muối khoáng biển dạng hạt và dạng nghiền, được sản xuất theo phương thức truyền thống của Nhật Bản để giữ lại các khoáng chất tinh túy nhất của nước biển, được nghiền thủ công bằng cối đá, khiến cho muối có vị ngọt đọng lại sau cùng, khác với vị mặn chát của muối sản xuất theo phương thức thông thường.

 

Muối là linh hồn của bếp. Hiểu về muối chính là cách bạn chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.

 

Homefood

Phản hồi về bài viết