Cách làm chanh muối để lâu dùng dần
Cách làm chanh muối để lâu dùng dần

Nguyên liệu làm chanh muối

  1. Chanh tươi: 1,5 kg, bạn nên chọn loại chanh giấy còn tươi, lớp vỏ láng mịn, mọng nước cho ngon nhé;
  2. Muối: 300g, bạn có thể sử dụng muối hạt hoặc muối tinh tuy nhiên muối hạt thì hương vị sẽ đậm đà hơn rất nhiều;
  3. Phèn chua: 10g;
  4. Hũ thủy tinh khô, sạch : 1 hũ;
  5. Dụng cụ gài phía trên sau khi muối hoặc vài nan tre mỏng.

cach-lam-chanh-muoi-3

Thực hiện làm chanh muối

Chanh tươi:

+ Rửa sạch, để ráo, chà kỹ vỏ chanh trên rổ mây dày cho bớt phần the từ tinh dầu vỏ chanh, nếu bạn chà không kỹ thì món chanh muối sẽ bị đắng và mất đi vị ngon đặc trưng của nó;

+ Pha phèn chua với một ít nước trong chậu cho tan hết, tốt nhất bạn nên giã mịn phèn chua cho dễ tan hơn nhé, rồi sử dụng hỗn hợp nước này để rửa chanh muối, vớt ra rổ, đêm ra phơi nắng khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho khô hết nước và đây cũng là bí quyết giúp chanh muối thơm ngon hơn.

– Cho 300g muối vào 1 lít nước nấu cho tan hết muối, đây là tỷ lệ chuẩn đấy nhé, nếu bạn sử dụng lượng chanh nhiều hơn thì phải gia tăng lượng muối, nước cho phù hợp tỷ lệ đấy. Khi nước sôi bạn cho chanh vào trụng sơ trong 1 phút rồi vớt ra ngay, để ra rổ cho ráo, tiếp tục đem phối nắng 1 tiếng đồng hồ nữa cho khô hết nước hoặc bạn cũng có thể dùng khăn sạch lau khô chanh cũng đảm bảo yêu cầu;

– Phần nước muối chanh: Bạn dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt phía trên cho nước muối được trong, để nguội, lắng nhiều lần cho thật sạch.

– Xếp chanh vào hũ sao cho sít nhau đến khi đầy hũ thủy tinh, dùng dụng cụ gài phía trên hoặc nan tre đan chéo nhau để giữ chanh chặt và làm cho chanh không bị trồi lên khỏi mặt nước trong quá trình muối rồi đổ nước muối đã nguội ngập mặt chanh, đậy kín hũ và bảo quản nơi thoáng mát sau 1 tháng là bạn đã có thể mang chanh muối ra pha chế và thưởng thức rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức món chanh muối

– Sau 1 tháng kể từ ngày muối là chanh muối đã đạt độ “chín” theo yêu cầu để bạn thưởng thức rồi đấy, lúc này từng trái chanh sẽ có màu vàng ươm, nước chanh muối trong, khi mở nắp hũ thủy tinh sẽ dậy lên mùi thơm rất hấp dẫn.

cach-lam-chanh-muoi-ngon-1

Chanh muối có vị mặn đặc trưng rất hấp dẫn. Với món chanh muối, bạn có thể thưởng thức ở hai hương vị nóng – lạnh khác nhau rất hấp dẫn nhé:

  • Chanh muối nóng: Bạn lấy ra 1 quả chanh muối, 1 thìa nước chanh muối, trộn đều với 3 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh tươi rồi dằm nhỏ, sau đó cho nước nóng vào vừa đầy cốc, khuấy tan là có thể thưởng thức rồi đấy.
  • Chanh muối đá: Bạn cũng pha theo hướng dẫn nêu trên nhưng cho nước lọc vào khoảng 1/2 ly, đánh tan, tiếp tục cho đá vào và thưởng thức nhé.

Bạn có thể cho thêm xí muội tùy thích để tăng thêm độ hấp dẫn, thơm ngon của món chanh muốinhé.

Phản hồi về bài viết