Các món ăn, bài thuốc từ khoai lang
Các món ăn, bài thuốc từ khoai lang

khoai lang

 

Khoai lang là loại củ rất phổ biến ở nước ta, nhưng nhiều người thường nghĩ nó quá "dân dã" nên bỏ qua và vì vậy mà làm lãng phí mất một loại thực phẩm vô cùng tốt lành và bổ dưỡng.

 

Khoai lang có vị ngọt, tính bình, không độc, nhuận tràng, mạnh tỳ thận, bổ dưỡng, tiêu ung nhọt, táo bón, say sóng, đái đường... Khoai lang dùng để chế biến được nhiều món rất ngon như khoai lang chiên, cà ri, làm bánh, nấu chè. Lá khoai lang xào tamari tỏi có tác dụng giải độc rất tốt.

 

sup khoai lang

 

Dưới đây là các bài thuốc trợ phương từ khoai lang.

 

1. Táo bón: củ khoai lang sống, rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt uống lúc bụng đói mỗi sáng.

 

- Khoai lang 150 rửa sạch để cả vỏ, vừng đen 20g, mật mía hoặc đường thô 30g. Nấu chè ăn.

 

- Lá khoai lang tươi , lá mồng tơi, rau má, mỗi thứ 60g đun nước uống hoặc nấu canh ăn.

 

2. Kiết lỵ không có đờm máu: củ khoai lang bướng chín, bóc vỏ chấm mật ong ăn ngày 3 củ.

 

khoai lang chien

 

3. Mụn nhọt: củ khoai lang 40g, lá bồ công anh 40g, mật mía hoặc đường thô 20 g, giã nhuyễn bọc vải đắp vào chỗ đau, ngày đắp 3 lần trong 3 ngày.

 

4. Hút mủ, mụn nhọt: lá khoai non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muỗi, giã nhuyễn đắp lên mụn đã vỡ.

 

5. Cảm cúm: khoai lang củ khô 1 nắm, nghệ 1 củ, giấm mơ 2 thìa canh, sắc nước uống.

 

- Khoai lang củ khô, gừng, mỗi thứ 16g, thêm muối sắc nước uống.

 

rau lang

 

6. Hen suyễn thở khò khè, khó thở: khoai lang củ hà 3 phần, bồ kết bỏ hạt 1 phần, sấy khô tán mịn, dùng nước hồ loãng vo viên 1g, người lớn uống 3 lần/ ngày mỗi lần 2 viên, trẻ em giảm liều.

 

7. Chữa bỏng: lá khoai non giã nát vắt nước cốt phết lên vết bỏng.

 

8. Ngộ độc sắn gây nhức đầu, buồn nôn: củ khoai lang giã nát vắt nước cốt uống, cách nhau 1h.

 

cari khoai lang

 

9. Lợi sữa: đọt khoai lang hấp chín hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

 

10. Băng huyết: lá khoai lang 1 nắm, rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt uống.

 

Homefood

Phản hồi về bài viết