Ăn loại đường nào cho khỏi chết
Ăn loại đường nào cho khỏi chết

duong thien nhien

 

Khi nhận thức của xã hội được nâng cao, chúng ta ngày càng hiểu rõ tác hại của những loại hóa chất trong thực phẩm, chất điều vị, chất tạo ngọt, muối đường tinh luyện, chất bảo quản… Đã đến lúc không thể phó mặc số phận của mình trong tay người khác, chúng ta cần phải chịu trách nhiệm với sức khỏe của chính mình.

 

Một trong những sự thật được phơi bày về sự nguy hiểm đến từ ngành công nghiệp thực phẩm là tác hại của đường trắng (hay đường tinh luyện) đối với sức khỏe của con người - thứ mà bao lâu nay chúng ta vẫn dùng tràn lan trong hầu hết các loại nước giải khát, chè bánh và các thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Từ đó, câu hỏi đặt ra là dùng cái gì để thay thế cho chất tạo ngọt nguy hiểm ấy?

 

Hãy quay ngược dòng thời gian để tìm về với nguồn trí tuệ của ông bà tổ tiên xưa, khi mà con người không cần đến các loại gia vị và đồ ăn thức uống hóa học mà có được cuộc đời vui khỏe, ít bệnh tật. Khi ấy vẫn có biết bao nhiêu các lọai đường thiên nhiên, chất làm ngọt từ cây trái. Chúng ta có thể kể đến một vài loại như sau:

 

1. Mật ong

 

mat ong

 

Mật ong chứa nhiều vitamin (C,B2,B3,B5,B6,B9) và khoáng chất (Canxi, Sắt, Magie, kẽm..) cùng với đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm nên mật ong có nhiều tác dụng cho sức khỏe cũng như làm đẹp cho con người. Từ xa xưa loài người đã biết đến tác dụng của mật ong và xem mật ong như một thực phẩm vàng.

 

Công dụng nổi bật của mật ong là bổ máu, tăng cường sức khỏe, cung cấp axit amin làm khỏe mạnh hệ miễn dịch. Mật ong còn làm đẹp da nên được ứng dụng rất nhiều để chăm sóc sắc đẹp.

 

Ngoài việc dùng mật ong để thay thế cho các chất tạo ngọt trong thực phẩm, mật ong còn làm món ăn mềm hơn và có mùi thơm đặc trưng. Mật ong còn được dùng để ngâm thuốc và ngâm các loại củ quả làm mứt, cung cấp vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể.

 

2. Mật mía

 

mat mia

 

Mật mía được cô đặc từ cây mía tự nhiên, có vị ngọt thơm và giữ nguyên được các khoáng chất được cây mía tổng hợp từ trong đất. Mật mía có vai trò như một tác nhân làm sạch. Nó làm sạch phổi, dạ dày, ruột, thực quản và đường hô hấp. Những người làm việc trong môi trường bụi bặm như cảnh sát giao thông, kỹ sư công trình, những người phải đi nhiều nơi những con đường Sài Gòn, Hà Nội bụi bặm được khuyến khích dùng một chút mật mía mỗi ngày. Mật mía còn có thể trợ giúp cho các bệnh như hen suyễn, ho, cảm lạnh, và tắc nghẽn trong lồng ngực.

 

3. Mạch nha

 

mạch nha

 

Mạch nha là một loại si rô thiên nhiên có vị ngọt được tạo nên qua quá trình lên men phân giải tinh bột từ gạo bằng mộng lúa thành đường maltozo. Mạch nha có tính dương, dùng thay thế cho đường tinh luyện độc hại. Dùng để quét vào bánh tráng, pha nước giải khát, làm kẹo bánh, chấm với các loại đồ ăn…

 

4. Đường thốt nốt

 

duong thot not

 

Đường thốt nốt là loại đường được làm từ dịch của cây thốt nốt, có vị ngọt thanh, chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại đường này được khuyến khích sử dụng thay cho đường cát trắng. Đây là phương thuốc tuyệt vời cho người bị thiếu máu. Đường thốt nốt là một nguồn giàu chất sắt và nếu bạn thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện được tình trạng thiếu máu.

 

Hợp chất carbohydrate trong đường thốt nốt giúp thực phẩm này được tiêu hóa nhanh hơn so với đường tinh chế, chính vì thế mà nguồn năng lượng tích trữ cũng được giải phòng nhanh chóng hơn khi bạn sử dụng loại đường này thường xuyên. Sử dụng đường thốt nốt cũng giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

 

5. Đường phổi

 

duong phoi

 

Đường phổi có màu trắng vàng, xốp xốp, vị ngọt thanh và có mùi hương đặc trưng. Đường phổi được nấu từ đường mật mía, phải nấu ở nhiệt độ cao để làm ”chết” mật. Trong quá trình nấu đường; người thợ phải sử dụng rất nhiều dầu phụng, nước vôi, trứng gà để lọc bỏ tạp chất trong nước đường và tạo mùi hương đặc trưng cho đường phổi thành phẩm.

 

Đường phổi dùng để làm gia vị chế biến món ăn có vị ngọt thanh, nấu chè hạt sen, nấu chè rau chân vịt, chè rong sụn táo đỏ, chè đậu xanh…

 

6. Cỏ ngọt

 

co ngot

 

Cỏ ngọt là một giống cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới để làm chất tạo ngọt và làm thuốc. Hoạt chất chính trong cỏ ngọt là một glycoside tên là steviol, có độ ngọt có thể cao gấp 300 lần so với đường mía. Vì vậy cỏ ngọt được sử dụng trong các thực đơn ít năng lượng để hỗ trợ các bệnh nhân thèm ngọt nhưng bị đái tháo đường, cao huyết áp...

 

Trong khi Nhật Bản là nước sử dụng cỏ ngọt nhiều nhất và lâu đời nhất, thì kể từ năm 2011, châu Âu cũng đã chấp thuận cho việc sử dụng cỏ ngọt rộng rãi, ngay cả đối với việc thay thế đường trong các món bánh, kẹo, sô cô la, nước giải khát, sữa dinh dưỡng.

 

Thao Yukimoon - Homefood

Phản hồi về bài viết